Đến với miền xanh thành phố Huế

Đến với miền xanh thành phố Huế

tới với Huế là tới với vùng đất của di sản, tới với những vết tích về 1 thời vàng son của những cung điện, đền đài, lăng tẩm. Nhưng Huế còn là tỉnh thành của màu xanh, của thiên nhiên phối hợp, mang đến cho du khách nhiều góc nhìn đẹp và cảm giác lâng lâng, bay bổng cộng cảnh sắc cố đô.

Ngắm thành thị di sản xanh

đầu tiên phải đề cập tới những đường mang màu sắc xanh trong lòng thị thành Huế. chẳng hạn, trong tâm khảm người dân Huế, đường Lê Duẩn được gọi là các con phố “phượng bay” do 2 bên được trồng che phủ bởi màu xanh của cây phượng. Trong âm nhạc, bài hát Mưa hồng cũng có đoạn: “Đường phượng bay mù không lối vào. Hàng cây lá xanh gần với nhau” để chỉ về tuyến phố đầy màu xanh này.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Ngoài diện tích cây xanh trên từng đường, những công viên cũng đóng góp ko nhỏ vào các mảng xanh đẹp cho thị thành Huế. Có thể nhắc tới là công viên Lê Lợi, công viên Thương Bạc, công viên Nguyễn Văn Trỗi… với những bóng cây xanh mát che các ghế đá công viên để mọi người có ko gian thảnh thơi. và lặng tĩnh.

ngoài ra, phải nói đến hệ thống nhà vườn của Huế, đặc trưng là ở vùng đất Kim Long. những ngôi nhà vườn của Huế vẫn giữ được hầu như nguyên lành nét đẹp thượng cổ. Nhà văn xứ Huế Nguyễn Khắc Phê cũng đã khẳng định rằng: “Đến Huế mà chưa thảnh thơi dạo bước vào chơi năm ba ngôi nhà vườn hấp dẫn nhất, hay chưa ghé thăm một vài vương phủ ở chốn cựu kinh, thì coi như… chưa đến”.

Cũng phải đề cập tới cảnh sông Hương, núi Ngự, là những cảnh quan thiên nhiên thuộc 20 cảnh đẹp Huế đô do vua Thiệu Trị lựa chọn. Sông Hương, dòng sông quyến rũ ở cả đầu nguồn lẫn cuối nguồn, là nơi các vua nhà Nguyễn thường dạo thuyền rồng đi thưởng lãm và hiện là con sông thơ mộng bắt qua giữa lòng đô thị Huế nở rộ và tiên tiến, đúng như bộc lộ của nhà thơ Thu Bồn: “Con sông dùng dằng, con sông ko chảy. Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”.

cánh đồng xanh xứ huế

Còn núi Ngự là bức bình phong màu xanh che đậy đô thị Huế, gắn liền với sông Hương, là cảnh quan không thể tách rời của vùng đất Cố đô từ xưa cho đến nay. cho nên lúc đến Huế nhà thơ Bùi Giáng đã viết rằng: “Dạ thưa xứ Huế hiện giờ. Vẫn còn núi Ngự bên bờ sông Hương”.

Tiếp nữa, hồ Tịnh Tâm, nơi vua thường đến để im tĩnh, thảnh thơi tâm hồn nay cũng đã nức tiếng cả nước bởi vẻ đẹp và vòi hoa sen thơm ngạt ngào. Ca dao miền Hương Ngự chính bởi vậy đã có câu: “Hồ Tịnh Tâm nhiều sen bách diệp. Đất Hương Cần ngọt quýt, thơm cam”.

Huế là thành phố của Phật giáo nên phải kể đến màu xanh bát ngát của cây nhân tình đề. Và ở các chùa Huế thường trồng cây người yêu đề.

cuối cùng, sau 1 thời kì dài hoang truất phế, những khu vườn của Hoàng Thành Huế, trước nhất là vườn Cơ Hạ và vườn Thiệu Phương đã được bình phục lại vẻ đẹp như hình trạng năm xưa. Đây là các khu vườn thượng uyển mà các cảnh quan đời thường không thể nào so bì được, tạo cho du khách cảm giác thư thái và thích thú tới lạ thường.

Màu xanh trải khắp làng quê xứ Huế

Sau lúc dạo chơi 1 vòng tỉnh thành di sản, du khách có thể làm mới xúc cảm của mình bằng phương pháp tậu về vùng phụ cận kinh thành với những đồng lúa xanh trải dài xa tít tắp và những xóm làng ẩn từ trần sau những lũy tre xanh vẫn đậm chất chân quê như hàng nghìn năm trước.

đặc biệt nhất là về làng Thủy Thanh Chánh, xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy để thăm chiếc cầu ngói Thanh Toàn độc đáo của xứ Huế. Chính thành ra nên có câu: “Ai về cầu ngói Thanh Toàn. Cho em về với một đoàn cho vui…” để gọi mời du khách đến với vẻ đẹp lôi cuốn này.

tỉnh giấc Thừa Thiên – Huế cũng vinh hạnh có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp là Vườn đất nước Bạch Mã. Vườn đất nước Bạch Mã thực dân địa phận hai thị xã Phú Lộc và Nam Đông, phương pháp thành thị Huế 60km về phía nam.

Vườn quốc gia Bạch Mã còn giữ được hầu như vẹn nguyên các thảm thực vật phong phú và các cánh rừng nguyên sinh mênh mông… đặc thù, khí hậu ở đây sắp giống Ðà Lạt, Sa Pa, Tam Ðảo, nhưng do gần biển nên nhiệt độ mùa đông không bao giờ xuống dưới 4ºC, và nhiệt độ cao nhất vào mùa hè ít lúc vượt quá 26ºC.

những chuyên gia nước ngoài đã đánh giá Bạch Mã là 1 trong những vùng khí hậu dễ chịu nhất của những nơi nghỉ ở vùng núi Đông Dương. Đây thực thụ là 1 địa điểm xuất sắc để phươt sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng.

ngoài ra, nói tới cảnh quan du lịch xanh của Huế, ít ai đến Huế mà ko nhớ rừng thông Thiên An. Rừng thông Thiên An thuộc phường Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, có cảnh quan không kém gì các rừng thông ở Đà Lạt. Khu rừng thông này đã đi vào lòng người xứ Huế với các mối tình lứa đôi lãng mạn cùng các kỳ nghỉ dưỡng không thể nào quên.

 

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *