Làng gốm 500 năm ở Hội An

Làng gốm 500 năm ở Hội An

Du khách đến xã cổ Hội An thường thấy những bà những chị hàng rong bày bán các con thổi hay những quà lưu niệm khác được chế tác từ đất nung. ấy chính là những món quà từ làng gốm Thanh Hà – làng gốm có hơn 500 tuổi ở Hội An.

từ trung tâm phường cổ Hội An đi về hướng tây độ chừng hơn 3km là tới làng gốm Thanh Hà. Làng gốm hình thành từ thế kỷ 15 bên dòng hạ lưu sông Thu Bồn đến giờ vẫn còn nhiều nhà nghề đỏ lửa.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Theo nhiều ghi chép, tiên nhân của làng nghề di cư trong khoảng tỉnh Thanh Hóa phía Bắc vào tới đây và ổn định gia đình lạc nghiệp. Làng nghề có giai đoạn phát triển khôn cùng hưng vượng. Có thời ở Thanh Hà nhà nhà khiến gạch. lúc đó “từ sáng sớm đã nghe tiếng người vác đất đổ thành “cây” kêu phành phạch, rồi tiếng nhồi đất đổ vào khuôn in gạch. các buổi chiều trời sắp mưa giông, mọi người lại tăng tả, hấp tấp lo thu vén sân gạch đang phơi hay đậy lại những hàng gạch chưa nung” (ghi chép ở Công viên đất nung Thanh Hà).

Sau 1 thời kì dài suy thoái, làng nghề lại trở mình sống lại theo bước chân khách du lịch đến thăm làng gốm càng ngày càng đông hơn. Có thể đề cập làng gốm Thanh Hà ngày nay như 1 bảo tàng sống với các nguồn tư liệu quý giá để Đánh giá nghề gốm cổ truyền Việt Nam, cũng như đời sống sinh hoạt, cần lao phân phối của người dân nơi đây.

Làng gốm 500 năm ở Hội An

Hơn cả việc tìm một món quà lưu niệm xứ sở, khách đến làng gốm Thanh Hà có thể tận mắt xêm các nghệ nhân làng nghề với đôi bàn tay khéo léo, với đôi bàn chân đạp bàn xoay chuốt gốm nhịp nhàng hình thành nên các sản phẩm trong khoảng đất sét. hồ hết những sản phẩm gốm Thanh Hà đều được khiến cho ra với kỹ thuật truyền thống và những vật dụng tay chân.

Down – 1 nghệ sỹ nghệ thuật bố trí tới trong khoảng Hà Lan đã có nhiều năm làm cho việc với chất liệu đất sét nói rằng lúc ông ta trông thấy bàn chuốt xoay đều, và những sản phẩm gốm dần hình thành dưới đôi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân làng nghề nơi đây, ông ta có cảm nhận như nhìn thấy 1 dãy ngân hà.

“Tôi đã thử khiến gốm theo bí quyết của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà. Và tôi thật sự nể sợ họ. bàn chuốt xoay với tốc độchậm,và phong độ ngồi chuốt gốm cũng khá cạnh tranh, thế nhưng họ làm cho công việc của họ trông thật nhẹ nhõm, uyển chuyển. Tôi khó có thể khiến được như họ trong cùng 1 điều kiện như thế” – Down nói với PV Dân trí khi ông ở lại làng gốm Thanh Hà đến 3 tuần để Tìm hiểu làng nghề truyền thống có hơn 500 tuổi ở Hội An.

tới Hội An, tự thuê 1 chiếc xe đạp với giá thuê trong khoảng 10- 20 ngàn đồng để đạp xe tới làng gốm, sắm 1 tấm vé tham quan làng gốm 15 nghìn đồng (bao gồm trong đấy 1 món quà lưu niệm của các nghệ nhân làng gốm) và Phân tích làng nghề truyền thống, Nhận định bản sắc văn hóa bản địa trong khung cảnh làng quê yên bình giữa mông mênh sông nước Thu Bồn sẽ là một trải nghiệm đẹp mà ko phải quá tốn kém trong kỳ nghỉ ở Hội An.

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *