Mũi Nghê Sơn Trà – trốn đầu sóng

Mũi Nghê Sơn Trà – trốn đầu sóng

Mũi Nghê hay Hòn Nghê nằm phía đông nam bán đảo Sơn Trà, là nơi đón rạng đông trước tiên của TP Đà Nẵng. Theo ngư gia thường kể, vùng nước nơi này rất nghiêm trọng vì có xoáy nước do 2 dòng chảy tạo ra, thuyền bè qua lại không chú ý rất dễ bị chìm. bên cạnh đó, nơi hoang sơ, oai linh này luôn gợi sự tò mò, thích thú cho những ai chưa từng đặt chân đến.

tới tận bây giờ, đề cập cả người dân địa phương cũng không người nào biết tên gọi Mũi Nghê có trong khoảng đâu và con nghê là con gì. Chỉ biết rằng, qua thời kì, Mũi Nghê bây giờ là mỏm đá giống hình con sư tử biển, đầu quay vào vách núi, mình hướng ra biển.

Xem Thêm: Kinh nghệm du lịch Đà Nẵng cẩm nang du lịch mùa hè 2016

Theo lời kể của những lão ngư ở làng chài ven vịnh Thọ quang đãng, ngày trước vua Gia Long lúc vào Đà Nẵng đã phân định ranh ma giới trong khoảng Con Nghê Sơn Trà giao về cho dân chúng phố Nam Thọ (nay là Thọ An 1, xã Thọ Quang). Cho đến hiện nay, Mũi Nghê trên bản đồ được đánh dấu là Mũi Đà Nẵng, là nơi đón ánh nắng đầu tiên trong ngày của thành phố.

Theo kinh nghiệm của ngư gia, lãnh hải Mũi Nghê với diện tích chừng 4,5ha, là nơi nước sâu, tôm cá nhiều vô khối, nhất là những loài cá mú, cá hồng. bên cạnh đó, đây cũng là hải phận nghiêm trọng nhất của biển Đà Nẵng. Trong ký ức của người dân địa phương, ông bà trước đây đi đánh mành (đánh bắt cá-PV) bằng ghe thuyền nhỏ, qua khu vực này đều phải lựa con nước mà đi, nếu ko sẽ bị sóng đánh chìm. Bà con ngư gia lúc qua đây đều cầu khấn, có gạo rải gạo, có muối rải muối để cầu xin con nước. Khu vực này nước chảy ra, gió đưa vào, gọi là giáp nước nên lúc đi qua, ghe thuyền nhỏ chèo không lọt qua nên rất nguy hiểm.

Nhiều người ở làng chài ven vịnh Thọ quang đãng còn kể, đi qua Mũi Nghê là đi qua sinh tử, thuyền bè nhỏ thì ko nên đi. “Hồi xưa khi tụi tôi còn nhỏ, ông bà đi đánh bắt về hay kể những chuyện oai linh nơi Mũi Nghê nên từ sâu trong ký ức tụi tôi, khu vực đó là khu vực linh thiêng, nhiều chuyện kỳ bí mà tới bây giờ vẫn chưa lý giải được. Chỉ biết rằng, hiện nay, mỗi khi đi đánh bắt qua đây, gặp oai linh (giáp nước) nổi lên, ví như có gạo, muối trên thuyền chúng tôi đều rải xuống hết. đề cập Mũi Nghê là nơi oai linh, linh thiêng là vì thế”, ông è Lự, một lão ngư ở Thọ An một nhắc.

Mũi Nghê bán đảo sơn trà

Tuy là vùng biển nguy hiểm nhưng Mũi Nghê có vựa tôm cá đầy ắp nên là điểm đánh bắt chẳng thể bỏ qua của ngư dân. ngư dân đánh bắt trên lãnh hải Đà Nẵng thường đi theo lộ trình trong khoảng vịnh Thọ quang, ven bán đảo Sơn Trà đi qua Mũi Nghê. Mỗi lúc tàu bè tới Mũi Nghê thì sóng thường nổi lớn hơn. Chỉ các ngư gia giàu kinh nghiệm mới dám đánh bắt ở khu vực này. “Mũi Nghê tuy nguy hiểm nhưng lúc nước êm thì cá rất nhiều. cho nên, bà con làng chài vẫn cứ lựa con nước mà ra đó đánh bắt”, một lão ngư đề cập.

ngày nay, với vẻ đẹp hoang vu, kỳ bí của mình, Mũi Nghê đã được các nhà thiết kế tour du lịch quanh bán đảo Sơn Trà chọn để triển khai nhà sản xuất lặn biển và là 1 trong những điểm đến quyến rũ nằm trong tour vòng quanh bán đảo Sơn Trà.

tour du lịch này khởi hành từ vịnh Thọ quang đãng, vòng qua Mũi Nghê, qua cảng Tiên Sa rồi về lại cửa sông Hàn và ngược lại. Tại Mũi Nghê, nhà sản xuất lặn biển được khai thác vì rất có tiềm năng do vùng biển này có hơn 42 loài san hô quý thi thoảng. tuy nhiên, dựa vào lợi thế nhiều tôm cá của Mũi Nghê, những nhà thiết kế phươt đã đưa vào thêm nhà cung cấp câu cá cộng ngư gia.

những loại thuyền được sử dụng cho dịch vụ này rất an toàn và chỉ chuyên dụng cho nhà sản xuất câu cá nên có cả mái che, ghế băng dài, đồn đại, kính lặn, đèn câu đêm, bếp ga, gạo, đồ gia vị… “Mũi Nghê là 1 điểm tới rất đặc biệt đã được Ban điều hành bán đảo Sơn Trà và các bãi biển tour du lịch Đà Nẵng khai thác.

Tại đây, các nhà cung cấp “lặn biển ngắm san hô”, “câu cá cùng ngư dân” đã được khai triển rất hiệu quả và nhận được phản hồi tích cực trong khoảng khách phươt. nhắc cả người dân địa phương cũng tất cả người chưa biết tới Mũi Nghê – nơi trước hết đón bình minh của Đà Nẵng này”, ông Nguyễn Đức Vũ, Phó Ban điều hành bán đảo Sơn Trà và những bãi biển khám phá Đà Nẵng cho biết. thời gian vừa qua, nhiều bạn trẻ ưa giả mạo hiểm, tour du lịch đã chọn Mũi Nghê khiến điểm tới và không quên mang theo máy ảnh để lưu lại chốc lát lý tưởng của tự nhiên.

 

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *