Du lịch Hà Giang ​có một mùa hoa cúc ở Đồng Văn

Du lịch Hà Giang ​có một mùa hoa cúc ở Đồng Văn

trong khi những diễn đàn, mạng thị trấn hội đang “sốt xình xịch” vì hoa tam giác mạch trên Đồng Văn thì nhiều “người tình” của cao nguyên đá lại đang nhớ 1 loài hoa khác. du lịch hà giang Tháng mười ở đây còn có 1 mùa hoa cúc.

Đồng bào trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) ko trồng hoa cúc. đó thế mà cứ đến mùa thu tháng mười, khi bắp ngô được gùi về nhà bỏ lại trên đồng các đụn rạ phơi khô lại là mùa hoa cúc dại cựa mình.

lặng lẽ ủ mầm rồi 1 ngày bừng lên dữ dội xen kẽ giữa lô nhô đá tai mèo, một ngày bất thần làm cho bao khách qua trục đường phải ngẩn ngơ.

Cúc cam không có trị giá nông phẩm như tam giác mạch, nhưng sức nặng “bỏ bùa” dân đi thậm chí có phần mạnh hơn nhiều bởi thuộc tính hoang dã, tự do, và nhựa sống mãnh liệt tới lạ lùng của loài hoa phương bắc.

Hoa cúc dại lang thang và có mặt ở khắp các triền núi trên cao nguyên đá, giữa các hốc đá, lẫn lộn với tam giác mạch, với hoa thun tu và vô kể cỏ cây ko tên khác.

Nhiều nơi hoa cúc chen chân và kề bên nhau tạo thành một thảm hoa nhóc con tới mê li. kinh nghiệm du lịch mộc châu kế bên con đường chơi vơi lưng trời với tiền cảnh, hậu cảnh là núi non hùng vĩ, hoa cúc dại tô điểm cho bức tranh cao nguyên thêm lộng lẫy và có vẻ gì như hoang đường.

Còn hoang tuyến phố hơn khi chúng tôi giới hạn chân tại Sủng Là, nơi bọn trẻ đang nô đùa trên những nương hoa. Đám trẻ đang chơi trò tung hoa, mỗi đứa một nắm bông cúc dại, vừa tung lên trời vừa ngửa mặt cười như nắc nẻ.

Xong chúng lại xúm vào nhặt mớ hoa rơi trên phố để chơi tiếp.

Mấy đứa bé hơn thì ngồi lại trên vệ tuyến đường, với ấp ôm hoa cúc vàng rực ánh cam trong tay, đôi khi lại thấy mấy đứa lớn hơn nhảy đầm chân sáo trên các mỏm đá tai mèo để hái về đầy tay một ấp ôm hoa mới.

Có lúc bạn tôi hốt hoảng kêu lên: “Các em ơi, đừng hái nữa, kẻo núi hết mất hoa”!

Chiều Sủng Là lành lạnh hơi sương, du lịch sapa thung lũng trong lòng đá xám len lỏi khói cơm chiều bên hàng sa mộc. người nào ấy ton tả đi về nhà, chỉ còn bọn trẻ đang chơi đùa trên nương đá, tiếng cười trong trẻo, giòn tan, những đóa cúc dại màu cam khiến cho ấm lòng người lữ hành.

ở ấy không chỉ có các cánh đồng tam giác mạch.

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *