Tour du lịch Mai Châu ngày chớm đông

Tour du lịch Mai Châu ngày chớm đông

Lần này ra Bắc tôi lại ghé Mai Châu. Tôi tới nơi này lần đầu tiên vào sắp chục năm trước. kinh nghiệm du lịch mộc châu Bỡ ngỡ, bàng hoàng trước rồi ra Châu thái hoà xinh xắn.

Tôi tới tour du lịch Mai Châu lần đầu tiên vào gần chục năm trước. Hồi đấy tôi đi tour về trong ngày của Sinh cafe từ Hà Nội. Bỡ ngỡ, bàng hoàng trước rồi ra Châu thái hoà xinh xắn, 1 “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” như trong thơ trong nhạc… Và thế là tôi cảm Mai Châu trong khoảng dạo đấy để rồi nhân chuyến đi công tác ra Hà Nội, tranh thủ cuối tuần tôi đón xe đi Mai Châu rồi ở lại 1 đêm giữa thung lũng ngát màu xanh này.

Mùa này, Mai Châu ko với hoa cải vàng rực, Mai Châu không ngập hoa mận hoa ban trắng muốt khi mùa về và cũng chẳng mang tam giác mạch hay ruộng bậc thang nhấp nhô để các “phượt thủ” khăn rằn áo đỏ ầm ầm kéo đến. Mai Châu lặng thầm như chỉ dành riêng cho các người bình dị muốn tìm cho mình nơi tĩnh dưỡng và chỉ là điểm dừng chân lâm thời của lữ hành trên cung tuyến đường đi Mộc Châu, Sơn La… còn dài phía trước.

Trở lại Mai Châu khi trời vừa chớm thu, vẫn các nồi bắp luộc bên bếp lửa hồng ven đèo, vé uss singapore các ống cơm lam ở quán lưng đèo như những hôm nào chỉ với khác là cô bán hàng cho tôi ngày đó giờ đã biết đôn đả chào khách hơn, biết thêm sản phẩm hơn cho khách du lịch sở hữu những chai mật ong, bụi lan rừng hay hũ ớt ngâm măng ngâm được giới thiệu là đặc sản của núi rừng đất Bắc.

Rồi xe đổ dốc, tôi tơ tưởng thả mắt theo các ngọn đồi điệp trùng và rồi mùi thân thuộc của Mai Châu hôm nào thoảng qua khi xe dừng lại tại cột cờ để cả hàng ngũ được ngắm Mai Châu trọn vẹn. Mai Châu xanh ngắt, màu xanh của lúa đang trổ đòng nuột dưới kia, màu xanh của các đồng mía đang vươn đọt, màu xanh của những ngọn đồi chập chùng xa xa dưới áng mây chiều bàng bạc, màu xanh của những bụi tre vườn chuối đang e lệ bên các ngôi nhà sàn ở phía xa xa.

sở hữu người trẻ, Mai Châu ắt hẳn là cực kỳ chán bởi Mai Châu chẳng với gì… bên cạnh những con người Thái xinh xắn nơi vùng cao Lác, bản Nhót, không tính những cánh đồng xanh trải dài theo triền núi hay những đường làng vòng vèo giữa những cánh đồng thơm nồng mùi lúa. Đâu đó đàn trâu bò đang gặm cỏ bên trục đường, đâu ấy thoang thoảng mùi khói chiều lẫn sở hữu mùi núi rừng ngạt ngào thơm bên đồng vắng. Mai Châu êm ả, Mai Châu dịu dàng nằm ẩn mình giữa buổi chiều thu nhè nhẹ gió thoảng qua.

Mai Châu dung dị, đơn giản vậy mà quyến rũ với tôi đến lạ. hấp dẫn lắm bởi các ngôi nhà sàn be bé ven con dốc tôi đạp xe qua, bởi các nụ cười thật đáng yêu của đám trẻ em tại bản nhỏ bên kia cánh đồng đang đùa giỡn ríu rít hay cảnh bác bỏ dân cày đi xin lửa về nhóm bếp giữa các con phố làng nho nhỏ xinh xinh tưởng như chỉ còn lại trong truyện cổ tích hay các lúc ngồi thừ ra ấy mà ngắm đồng lúa, giàn mướp, luống rau, đàn vịt… du lịch mộc châu bên mái hiên quán nhỏ bên các con phố có tách trà xanh thơm phức cộng tiếng suối róc rách bên ruộng lúa ngào ngạt mùi thơm.

Nắng chiều nhạt dần tại phía chập chùng núi, tôi bắt buộc rời Mai Châu để tiếp diễn đến Mộc Châu sau bữa cơm thật ngon với cá suối, su su luộc, gà vườn no muốn bể bụng. Lần này chẳng được thưởng thức mùi thơm của nếp xôi, chẳng được ngủ trên nhà sàn bên đồng lúa hát để sớm mai mở cửa sổ đón nắng mai lên xuyên qua như lần trước… Nhưng chẳng sao bởi tôi nghĩ mình sẽ quay lại vào 1 ngày nào đó… bởi Mai Châu dễ thương tới thế mà khiến sao mang thể ko ghé thăm?

Mai Châu xa dần phía sau, hoàng hôn lặng thầm chuếch choáng rủ nhau xuống núi. Xe chạy. Tôi quay lại ngắm Mai Châu đang mờ dần sau lưng mình và lẩm bẩm theo nhịp bánh xe đang băng nhanh về phía trước… Nhớ ơi Tây Tiến cơm lên khói, Mai Châu mùa em thơm nếp xôi… lòng tự nhủ lần sau đi Mai Châu nhất định buộc phải ăn xôi.

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *