Tour Đà Nẵng ghé làng Nam Ô cảm nhận hương mắm quyện hồn người

Tour Đà Nẵng ghé làng Nam Ô cảm nhận hương mắm quyện hồn người

Nằm thu mình bên cửa sông Cu Đê, dưới chân đèo Hải Vân (nay thuộc P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), kinh nghiem du lich da nang làng Nam Ô được biết nơi có làng nghề truyền thống nước mắm – đặc sản xứ Quảng.

Cả làng Nam Ô hiện sở hữu khoảng sắp 100 hộ khiến cho nghề nước mắm. Tuy giá thành cao hơn nhưng người nào từng được thưởng thức vững chắc sẽ ghiền và duy trì mối quan hệ để đặt hàng về dùng trong gia đình, làm cho quà phương xa. Tuy ko xuất hiện đa dạng trên thị trường nhưng nước mắm Nam Ô vẫn đứng vững trong lòng người dân địa phương cộng như các bạn gần xa. Điều đặc trưng tạo cần thương hiệu mắm Nam Ô chính là nằm tại công thức chế biến gia truyền.

nguyên liệu chính là cá cơm than nhưng phải là loại cá đánh bắt vào tháng ba âm lịch vì có độ đạm siêu cao 

khi mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển cũng là khi những hộ gia đình tất bật chuyển các thúng cá cơm tươi nguyên lên bờ chuẩn bị cho các quá trình khiến nước mắm. Chỉ lựa con vừa buộc phải và không rửa bằng nước ngọt vì làm cho cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối.

Trộn cá có muối theo tỷ lệ một phi cá (100kg cá) ướp chừng 40kg muối. không được bỏ muối bột hay muối chín vì muối bột mang độ mặn thấp dễ hư mắm. buộc phải mua bằng được loại muối hạt trắng, lớn, già, được nắng, ko bị nước mưa, vác về phơi khô ráo năm tới bảy ngày, sau đấy cho vào vại đựng 1 năm trước khi đem muối cá.

dân đen ở đây tìm tậu muối từ biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay Khánh Hòa, Bình Thuận. khi trộn cá để ý sao cho cá thấm muối thật đều, ko bị nát, xếp trong khoảng từ từng lượt vào săng phuy chứa cá muối. Phía trên cộng đặt một vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại.

Xem thêm: du lịch đà nẵng tự túc

Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa bắt buộc. mùa nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men màu trắng thì tháo vỉ, vớt lớp men đấy ra. Khoảng 9 – 12 tháng là với thể vác cá muối lọc nước mắm. Lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và tiêu dùng vải mịn để lọc mắm.

Nước mắm chảy trong khoảng trong khoảng, với màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra hấp dẫn. Lọc rộng rãi lần liên tục, thời gian nào thấy màu nước đạt nhất, ưng ý nhất thì đổ vào vại sành để ủ hương tự dưng thêm nửa tháng nữa. Sau khi lọc lấy nước mắm loại một, tiếp diễn nấu nước muối cho vào xác cá ướp thêm một thời khắc rồi lọc lấy nước mắm loại 2, mức giá tốt hơn so sở hữu loại 1. Thường 1 phuy cá muối như vậy sẽ cho được 100 lít nước mắm thành phẩm.

Giờ tài nguyên càng ngày càng cạn kiệt, nguồn cá khan hãn hữu, lợi nhuận ít hơn so với làm cho nước mắm công nghiệp buộc phải nghề truyền thống nước mắm Nam Ô gặp không ít khó khăn nhưng chính sự nhiệt thành, yêu nghề của các hộ trong làng đã tạo điều kiện cho hồn nước mắm Nam Ô giữ mãi không phai. Vài ba năm trở lại đây các hãng lữ hành còn đưa làng vào liên hệ thăm quan trong các phươt, nước mắm Nam Ô lại càng lừng danh khắp vùng trong và không tính xứ Quảng.

kinh nghiệm du lịch phú quốc

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *